วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อัลฟัลฟา-บิดาแห่งอาหารทั้งมวล

   อัลฟัลฟา ถูกนำมาในประเทศจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 โดยใช้ในการรักษาโรคไต และบรรเทาอาการตัวบวมอันเนื่องมาจากการกักเก็บน้ำในร่างกายมากเกินไป อัลฟัลฟานั้นเป็นสมุนไพรยืนต้นซึ่งเติบโตได้ในสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทั่วโลก จากการวิจัยทางการแพทย์หลายๆ งานวิจัยทำให้เรารู้ว่า อัลฟัลฟานั้นประกอบไปด้วยสารไบโอติน แคลเซี่ยม โคลิน อินโนซิทอล เหล็ก แมงกานีส PABA (Para-amino benzoic acid) ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โปรตีน โซเดียม ซัลเฟอร์ ทริปโตเฟน (กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในโปรตีน) และวิตามินต่างๆ ทั้งวิตามินเอ วิตามินบีคอมเพล็กซ์ วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และวิตามินพี นอกจากนั้นแล้ว อัลฟัลฟา ยังเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญที่มีคอโรฟิลล์ และแคโรทีนอยู่มากมาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
ประโยชน์ของอัลฟัลฟา
   อัลฟัลฟาถูกนำมาใช้ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอลอล  ซึ่งให้ผลที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจของเรา  นอกจากนั้นอัลฟัลฟา ยังมีคุณสมบัติช่วยในการขับถ่าย และลดความอยากอาหารในขณะเดียวกัน อัลฟัลฟาก็ยังถูกนำมาช่วยในการรักษาการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ ไต ต่่อมลูกหมากทำงานผิดปกติ อีกทั้งยังช่วยระงับอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ และถุงน้ำต่างๆ ติดเชื้อ และอัลฟัลฟายังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีอาการวัยทองด้วย เช่นลดอาการร้อนวูบวาบที่จะเกิดขึ้นในบางครั้งบางคราว นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มระดับพลังงานในรางกายเนื่องจากมีคุณสมบัติทางโภชนาการสูงมาก
   เนื่องจากอัลฟัลฟามีส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการสูง ดังนั้นประโยชน์ของอัลฟัลฟา  จึงมีมากมายหลายรูปแบบ เช่น
   บำรุงสุขภาพ อัลฟัลฟา อุดมไปด้วยโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนี้เนื่องจากรากที่ยั่งลึกลงไปในดินได้ดูดซึม ธาตุอาหารต่างๆ จากเอ็นไซม์ที่อยู่ในดิน อัลฟัลฟาอุดมไปด้วย วิตามินมากมาย
(โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเค) แร่ธาตุต่างๆ กรดอมิโน แคโรทินอยด์ คลอโรฟิลล์ และเอ็นไซม์ เช่น
ซูปเปอร์ออกไซด์ ดีสมิวเตส (SOD) ซึ้งงเป็นเอ็นไซม์ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
   ปรับสมดุลฮอร์โมน อัลฟัลฟามีองค์ประกอบพืชที่เรียกว่าไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสตาไดออล โดยไฟโตเอสโตเจน ที่พบในอัลฟัลฟามีอยู่ 3 ตัว คือ โคเมสทรอล จีเนสตีน และฟอร์โมนีติน ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญในการปรับสมดุลของระดับฮอร์โมนเอสโตเจนนอกจากนั้นอัลฟัลฟายังสงผลต่อการทำง่านของการหลั่งฮอร์โมนไทโรโทรปิน ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องกันกับการเกิดเนื้องอกในร่างกายด้วย
   ลดรดับคอเลสเตอรอล จากการทดสอบมากมายได้แสดงให้เห็นว่าอัลฟัลฟาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และสารไขมันความหนาแน่นต่ำ และต่ำมาก ทั้งนี้เป็นเพราะลำใส้มีการดูดซึมที่ดีขึ้นเนื่องมาจากสารไฟโตสเตอรอล และซาโปนินที่มีอยู่ในอัลฟัลฟานั่นเอง
   ป้องกันการเป็นโรคข้ออักเสบ อัลฟัลฟามีประโยชน์ช่วยป้องกันการเป็นโรคข้ออักเสบ ทั้งนี้เพราะระดับของสารอาหารและคลอโรฟิลล์ที่มีอยู่ในอัลฟัลฟาจะช่วยขับล้างสารพิษและการขับถ่ายของเสียได้ตามธรรมชาติ
   ป้องกันการเป็นพิษในระบบการย่อยอาหาร อัลฟัลฟาอุดมไปด้วยเอนไซม์ คลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นประโยชน์กับกระเพาะอาหารของเราโดยคลอโรฟิลล์จะช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยลดกลิ่นเหม็นและรักษาเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ยังมีทริชิน สารประกอบที่พบในอัลฟัลฟาซึ่งจะช่วยในการผ่อนคลายการทำงานของกล้ามเนื้อ อัลฟัลฟาจึงให้คุณประโยชน์ต่อการทำงานของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำใส้นั่นเอง นอกจากนี้อัลฟัลฟายังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น
- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- ส่งเสริมการทำงานของกระแสเลือด และป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
- ส่งเสริมการดูดซึมโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตของร่างกาย
- ช่วยปรับสภาพเลือดให้มีความบริสุทธิ์ขึ้น
- ป้องกันไขมันจับตัวที่ผนังหลอดเลือด
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยลดปัญหาอันเกิดเนื่องจากภาวะวัยทอง


 

aomm2002@gmail.com 088-0674891 line:taran29

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น